|  Check mail   |     |     |     |     |   
 
  Trang chủ   Giới thiệu   Sản phẩm   Tin tức   Tuyển dụng   Đào tạo định hướng   Quan hệ cổ đông   Liên hệ
Tin nổi bật   |   Tin VHDN   |   Tin chuyên đề   |   
HOSEHNX

TIN TỨC

Mọi tin tức và sự kiện của Tập đoàn sẽ thường xuyên được cập nhật tại mục này.

Teamwork - Phối hợp

Mặc dù bóng đá rất có ít điểm, đợi dài cổ cả 90 phút đôi khi vẫn chẳng có gôn nào, nhưng nhiều người vẫn thích xem bóng đá và vẫn theo dõi từng giây đồng hồ các chuyển động “không gôn”.
Sở dĩ thế vì bóng đá là một môn thể thao đẹp. Người ta xem bóng đá, không chỉ để xem người cầu thủ có bóng trong chân, mà để xem chuyển động của toàn đội, người có bóng và 9 người không có bóng, cùng 10 người của đội bên kia (không tính thủ môn).
Người có bóng đang ở đâu, chạy hướng nào, các cầu thủ khác do đó chạy về hướng nào để sửa soạn đón bóng, và mọi cầu thủ vừa chạy, vừa đổi vị thế, vừa chuyền bóng, đón bóng như thế nào…. và đội bên kia cũng làm thế nhưng trong vị trí phòng thủ… Đó là chiến lược của hai đội (bên cạnh tài năng cá nhân), làm bóng đá vừa đẹp vừa thông minh.

Và rất gần với đời sống ngoài sân cỏ (tức là rất tốt để ta nghiên cứu teamwork cho management).

Trong một team làm việc, người đang làm một công việc không thể cứ nhắm mắt làm việc của mình mà không nhìn đồng đội đang làm gì ở đâu. Và những người trong đội không làm công việc đó cũng vẫn phải để ‎ý đến người đang làm để phối hợp cho công việc toàn đội. Đó là kỹ năng phối hợp của các đội viên trong một team.
Nghĩa là, mỗi người thường có một việc khác nhau trong một team - một toà báo chẳng hạn, thì mỗi phóng viên lo viết về một vấn đề và ban biên tập cũng mỗi người một việc - nhưng mọi người cần luôn luôn nhìn nhau, và biết người khác đang làm gì, để phối hợp. Ví dụ: Phóng viên A đang điều tra một vụ giết người, phóng viên B đang viết một bài về du lịch. Nhưng trong tiến trình viết về du lịch thì B khám phá ra một sự kiện gì đó có thể liên hệ đến vụ giết người. Nếu B không biết là A đang lo về vụ giết người, thì không thể có phối hợp gì cả. Nhưng nếu B biết là A đang làm gì, thì đã có thể chuyển thông tin liên hệ đến A.

Đây chỉ là chuyện thường tình, chẳng có gì là cao siêu cả. Nhưng nhiều người chúng ta không biết thực hành!

Để các thành viên trong team hiểu việc của nhau, các tổ chức thường có các cuộc họp đội, hay họp giao ban, hàng tuần hay vài ngày một lần, để mọi người thông báo tin tức cho nhau. Nhưng đây chỉ là việc tối thiểu. Trên mức đó các thành viên cần tự mình làm 3 việc:
1. Thực sự quan tâm đến hiệu năng và “chiến thắng” của cả đội. Quan tâm này tự nhiên sẽ giúp ta quan tâm thường xuyên, kỹ càng, đến mọi công việc của người khác.

2. Những lúc gặp nhau trên hành lang sở làm, hay đi uống nước với nhau, thì hỏi thăm nhau về công việc.

3. Tình đồng đội: Quan tâm thường xuyên đến công việc của bạn mình và mong mỏi bạn mình thành công, sẽ giúp mình nhậy cảm, nghe một hiểu mười, cho nên có thể phối hợp tốt hơn.

(Dĩ nhiên người hay kiêu căng ganh tị, chỉ muốn nổi tiếng hơn bạn mình và sợ bạn “làm bàn” trong khi mình chỉ giao bóng cho bạn, thì điều thứ 3 này không bao giờ thành. Rất tiếc, rất tiếc là các sở làm, các đoàn thể, các phe nhóm, có quá nhiều loại người như thế này. Rất bệnh hoạn.

Vì thế tìm người để thành lập một “siêu đội” luôn luôn là việc rất khó khăn cho mọi tổ chức. Công ty nào có một “siêu đội” làm lãnh đạo công ty đó sẽ thống lĩnh thị trường.
Những người khiêm tốn rất giỏi teamwork. Người kiêu căng thường rất tồi về teamwork).

Cũng như một đội bóng trên sân cỏ, một tổ chức tốt có hiệu năng cao, 80 đến 90 phần trăm là do mọi thành viên hiểu nhau và phối hợp nhau tốt, kỹ năng cá nhân chỉ vào khoảng tối đa là 20 phần trăm.

Và mọi người đều phải phối hợp tốt để cả đội có hiệu năng cao. Chỉ cần MỘT người không phối hợp tốt thì cả đội cứ như đầu xe lửa có một bánh xe bị lỏng ốc, không biết ngưng chạy lúc nào.

Số lượt đọc:  384  -  Cập nhật lần cuối:  23/05/2013 08:39:26 AM