|  Check mail   |     |     |     |     |   
 
  Trang chủ   Giới thiệu   Sản phẩm   Tin tức   Tuyển dụng   Đào tạo định hướng   Quan hệ cổ đông   Liên hệ
Tin nổi bật   |   Tin VHDN   |   Tin chuyên đề   |   
HOSEHNX

TIN TỨC

Mọi tin tức và sự kiện của Tập đoàn sẽ thường xuyên được cập nhật tại mục này.

“Thủ lĩnh chim chích” ngày ấy (19/09)

Gần 6 giờ chiều nhưng văn phòng Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thái - chi nhánh Đà Nẵng vẫn còn náo nhiệt. Cô Trần Thị Thanh Hương (ảnh), giám đốc công ty, đang giám sát công việc giao chuyển hàng. Nhìn dáng cô thoăn thoắt qua lại, ít ai biết rằng cô đã ngoài 60 tuổi và là thương binh. Con người ấy, hơn 40 năm về trước là “thủ lĩnh chim chích”, lãnh đạo cả ngàn chị em thanh niên xung phong (TNXP) dọc ngang Trường Sơn…


Kiện tướng chặt cây

17 tuổi, cô TNXP Trần Thị Thanh Hương quê ở Hà Tĩnh, vóc người nhỏ nhắn, chỉ nặng 40kg, đã là Đại đội phó Đại đội C4D31 thuộc Tổng đội TNXP Hà Tĩnh. Lúc bấy giờ, đại đội của cô đóng quân ở Khammun (Lào) với nhiệm vụ mở đường cho xe bộ đội qua lại.

Cô nhớ lại, thời đó cực lắm, khi đại đội đóng quân ở bản Hô Xa Lây, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, 6 tháng mưa dầm, 6 tháng nắng khô. Mỗi nữ TNXP chỉ có một bộ đồ, đi mở đường về quần áo ướt hết phải đốt bếp lên, móc quần áo vào nhánh cây để hong, rồi lấy bao tải mặc vào để ngủ cho ấm. Đại đội cô còn nhiều đồng đội nhỏ con hơn nhưng nhờ sức mạnh của ý chí, họ làm việc không mệt mỏi. Cô nhớ mãi hình ảnh một đồng đội trên đường gánh cháo măng rừng ra cho các anh bộ đội, bị trúng bom, trước lúc nhắm mắt, không nhắn gửi điều gì, chỉ hỏi “cháo có bị đổ hết không?”.

Cuối năm 1968, cô về nước và làm Đại đội trưởng của Đại đội 752, đóng quân tại đường 12, 15, 20 (đường Hồ Chí Minh). Khi ấy, cô đích thân ra Thanh Hóa tuyển thêm 3.000 nữ TNXP. Lãnh đạo một đoàn quân nữ, lúc nào cô cũng tỏ rõ bản lĩnh của mình. Mọi người còn phong cho cô là kiện tướng chặt cây. Mỗi ngày cô chặt được 50 cây, mỗi cây có chiều dài 4m, hơn hẳn sức lực của một nam thanh niên (thường chỉ có thể chặt tối đa 30-40 cây/ngày). Tuy nhỏ con nhưng việc gì cũng xốc vác, xông xáo nên nhiều người gọi cô là “thủ lĩnh chim chích”.

Năm 1967, cô nhận được bộ đồ nữ chiến sĩ TNXP do Bác Hồ tặng; sau đó cô được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu Vì thế hệ trẻ. Năm 1990 cô nhận Huy chương Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ…

Cánh chim không mỏi

Năm 1975, hòa bình lập lại, cô Hương chuyển công tác về Đồng Hới, Quảng Bình làm việc tại Xí nghiệp Liên hiệp Công trình 3 thuộc Ban 67. Vào năm 1982, cô về công tác tại Khu quản lý đường bộ 5 Đà Nẵng (thuộc Bộ Giao thông) cho đến khi về hưu. Không dừng lại ở tuổi 55, ngay sau khi nghỉ hưu, cô chuyển sang làm kinh tế và là Giám đốc của Công ty CP Tập đoàn Phú Thái - chi nhánh Đà Nẵng cho đến tận hôm nay.

Từ khi làm tại Phú Thái, việc ưu tiên hàng đầu của cô là tuyển chọn con em các cựu TNXP, cựu chiến binh, giúp họ có công ăn việc làm, cải thiện đời sống. Hiện có 16 người diện này đang làm việc tại công ty. Cô cho biết: “Ngoài việc thu nhận các cháu vào làm việc, tôi còn tạo điều kiện cho các cháu học hỏi, nắm thêm kiến thức kinh doanh”.

Công ty dưới sự dẫn dắt của cô, mỗi năm đều có lãi và đóng góp nhiều cho các quỹ từ thiện của quận Thanh Khê - Đà Nẵng. Ngoài vai trò giám đốc, cô Hương còn là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP Đà Nẵng; Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP quận Thanh Khê; Trưởng ban hòa giải của phường Thanh Khê Đông.

Phẩm chất TNXP trong cô vẫn giữ nguyên, làm việc gì cũng toàn tâm toàn lực. Sau gần 7 năm làm kinh tế, điều cô vẫn canh cánh một nỗi niềm… làm sao tìm và đưa các đồng đội đã hy sinh ở chiến trường Trung và Nam Lào năm xưa về lại quê hương…

Số lượt đọc:  198  -  Cập nhật lần cuối:  12/10/2011 09:16:46 PM