|  Check mail   |     |     |     |     |   
 
  Trang chủ   Giới thiệu   Sản phẩm   Tin tức   Tuyển dụng   Đào tạo định hướng   Quan hệ cổ đông   Liên hệ
Tin nổi bật   |   Tin VHDN   |   Tin chuyên đề   |   
HOSEHNX

TIN TỨC

Mọi tin tức và sự kiện của Tập đoàn sẽ thường xuyên được cập nhật tại mục này.

Tôi và team

Khi chúng là làm việc trong một team, chúng ta có hai cách để lựa chọn:
1. Chọn Tôi: Lấy “tôi” làm tiêu chuẩn chọn lựa và định giá - mọi người phải thông minh như tôi, mọi người phải đồng quan điểm với tôi, mọi người phải làm việc quy củ như tôi, mọi người phải hợp với tôi, team phải đi theo đường hướng của tôi…

Nếu tư duy như thế thì ta không thể là một team player tốt của team. Ta sẽ làm cho team yếu đi. Và nếu một team có nhiều người như thế thì team đó chẳng là team.

2. Chọn team: Tôi có thể làm gì để team mạnh thêm? Mục tiêu cuả team là gì và chiến lược là gì? Tôi có nắm vững các điều đó không? Làm thế nào để team mình chiến thắng? Làm thế nào để tôi phối hợp tốt với các bạn khác? Làm thế nào để tôi luôn luôn hỗ trợ họ?…
Nếu tư duy của ta như thế thì ta sẽ là một team player tốt, và team nào có nhiều người như thế thì sẽ chiến thắng.

Tôi hay team?
Tôi thì luôn luôn nằm đó 24 giờ một ngày, cho nên thói quen tư duy của chúng ta là luôn luôn nghĩ đến tôi.
Trừ khi…
Ta tập trung toàn tư duy vào team, thì tự nhiên ta sẽ quên cái tôi, vì ta quá bận rộn suy nghĩ về team.

Điều này cũng giống như có người yêu. Nếu chưa có người yêu, thì ta luôn luôn suy nghĩ về chính mình by default (tự nhiên, tự động). Nhưng có người yêu thì lại rất ít suy nghĩ về chính mình, vì đầu óc cứ bận rộn tương tư tưởng nhớ người yêu.
Người giỏi teamwork là người có kỹ năng tập trung tư duy vào team, team, team, mỗi khi làm việc với team và quên mất cái tôi của mình.
Người Việt chúng ta rất yếu teamwork vì ngồi vào team nhưng lại chẳng nghĩ về team mà cứ bận rộn nghĩ về tôi.

Cho nên các bạn, cách làm cho teamwork của chúng ta tốt là khi ngồi vào team thì bạn tập trung vào team: mục tiêu của team, chiến lược của team, tôi làm sao cho team mạnh, tôi làm sao giúp team thắng, làm sao để phối hợp với, và hỗ trợ , các đồng đội…
Và nếu thỉnh thoảng cái tôi của ta trỗi dậy, thì đè nó xuống - khiêm tốn, vô ngã, không tôi.

Teamwork cũng như đời sống vợ chồng. Vợ chồng là một team để xây dựng gia đình. Nếu một trong hai người có cái tôi quá lớn, gia đình sẽ đổ vỡ. Nếu hai người dẹp cái tôi của mình mà chỉ chú tâm vào hạnh phúc và sức mạnh của gia đình, thì gia đình đó sẽ mạnh mẽ và bền vững.
Trần Đình Hoành
Lời bình của Ban biên tập: Trong doanh nghiệp chúng ta, Team không phải ở đâu xa, mà cũng chính là Phòng, ban, Trung tâm, Công ty thành viên hay Phú Thái Group của chúng ta.
Số lượt đọc:  312  -  Cập nhật lần cuối:  23/05/2013 08:35:16 AM